Áp dụng nhiều giải pháp để tổ chức hiệu quả hoạt động thi trực tuyến học phần ngoại ngữ không chuyên

Ngày đăng: 16-08-2021 / Đăng bởi: Bích Ngô Ngọc
Nhằm tổ chức thi trực tuyến học phần ngoại ngữ không chuyên hiệu quả, nghiêm túc và đảm bảo công bằng, Trường ĐH Nha Trang đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp trong quá trình tổ chức thi, ra đề thi... đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên tham gia công tác này.

Học phần ngoại ngữ không chuyên là học phần bắt buộc đối với tất cả sinh viên Nhà trường. Dự kiến, đợt này sẽ có khoảng 6000 sinh viên sẽ tham gia thi kết thúc học phần ngoại ngữ không chuyên. Do đó, việc tổ chức thi học phần này theo hình thức trực tuyến là cần thiết và phù hợp để đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

Sinh viên tham gia thi kết thúc học phần ngoại ngữ không chuyên thông qua ứng dụng Google Meet, và cần chuẩn bị 2 thiết bị có camera, trong đó 1 thiết bị dùng để thực hiện bài thi, thiết bị còn lại được đặt ở vị trí đảm bảo để cán bộ coi thi giám sát được quá trình làm bài của sinh viên. Bên cạnh đó, Nhà trường đã sử dụng chức năng giám sát tự động Moddle Proctoring – giám sát thí sinh ngẫu nhiên trong quá trình làm bài nhằm tăng cường đảm bảo tính hiệu quả, nghiêm túc của kỳ thi.

Nhà trường đã sử dụng chức năng giám sát tự động Moddle Proctoring – giám sát thí sinh ngẫu nhiên trong quá trình làm bài.

Bên cạnh các giải pháp về kỹ thuật, Nhà trường đã hướng dẫn các cán bộ, giảng viên áp dụng các giải pháp về mặt sư phạm trong quá trình tổ chức thi kết thúc học phần ngoại ngữ không chuyên, như tăng số câu phần đọc hiểu, đảo câu, đảo đáp án, tăng ngân hàng đề thi ( hiểu, áp dụng, phân tích,…)... Nhà trường cũng đã có hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên về việc làm bài thi trực tuyến học phần này. Thí sinh sẽ không được tham gia vào buổi thi nếu không có đủ 2 thiết bị đáp ứng yêu cầu giám sát của cán bộ coi thi hoặc không bố trí chỗ làm bài hợp lý đảm bảo việc thi nghiêm túc yên tĩnh. Nếu trong quá trình làm bài thi bị lỗi kỹ thuật không thể tiếp tục thi, thí sinh sẽ được bố trí tham gia đợt thi khác. Thí sinh sẽ xử lý vi phạm theo quy định trong các trường hợp: nhờ người hỗ trợ, thi hộ, gian lận trong làm bài, nộp bài không đúng quy định, bị nhắc nhở 3 lần trong quá trình thi...

Trước đó, ngày 07/06/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường ĐH Nha Trang đã có thông báo về việc đánh giá học phần theo hình thức trực tuyến học kỳ 2, năm học 2020-2021 nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo.