TinBai
Minimize
Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Hiệp 

ccbdhnt 1/10/2013 2:09:51 PM
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp-tác giả của các ca khúc nổi tiếng: “Câu hò bên bờ Hiền Lương”, “Lá đỏ”, “Nhớ về Hà Nội”, “Cô gái vót chông”, “Trường Sơn đông - Trường Sơn tây”… đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa 9-1 tại nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh, thọ 82 tuổi.
Sự ra đi của ông để lại niềm thương tiếc cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đông đảo người hâm mộ. Nhạc sĩ Hoàng Hiệp, tên thật là Lưu Trần Nghiệp, bút danh là Lưu Nguyễn, sinh ngày 1-10-1931 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông tham gia cách mạng năm 1945, tham gia vào Đoàn Tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về Đoàn văn công và phân hội Văn nghệ Long Châu Hà.


Nhạc sĩ Hoàng Hiệp


Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1948, tuy nhiên những tác phẩm thật sự để đời của ông xuất hiện trong những thập kỷ sau này. Việc tập kết ra Bắc như một khởi điểm cho cảm hứng sáng tác dạt dào của người nhạc sĩ Nam Bộ này. Năm 1957, bài hát “Câu hò bên bờ Hiền Lương” do ông viết chung lời với nhạc sĩ Đằng Giao là điểm khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của Hoàng Hiệp. Trong vòng 20 năm sống ở Hà Nội (khoảng từ năm 1955 đến 1975), ông đã viết hơn 100 ca khúc, nhiều bài trong đó tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng thời kỳ chống Mỹ: “Lá đỏ”, “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây”, “Cô gái vót chông”…Sau năm 1975 Hoàng Hiệp trở về miền Nam, công tác tại Nhà xuất bản Âm nhạc TP Hồ Chí Minh, sau chuyển sang Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh và một thời gian làm Tổng thư ký Hội. Dấu ấn của thời kỳ sáng tác này của nhạc sĩ Hoàng Hiệp có thể kể như: “Trở về dòng sông tuổi thơ”, “Con đường có lá me bay”, “Mùa chim én bay”, “Em vẫn đợi anh về”, “Nơi anh gặp em”… Những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Hiệp thường mang âm hưởng dân ca, trữ tình, dễ nhớ, dễ hát. Bài hát “Nhớ về Hà Nội” của Hoàng Hiệp là một tác phẩm đặc sắc của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng, là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội.

Ngoài sáng tác ca khúc, nhạc sĩ Hoàng Hiệp còn sáng tác nhạc phim, nhạc cho kịch nói, nhạc cho cải lương; là dịch giả cuốn “Nhạc lý cơ bản của Spasspbine” và là tác giả của nhiều sách giáo khoa âm nhạc. Năm 2000, nhạc sĩ Hoàng Hiệp vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Linh cữu nhạc sĩ được quàn tại nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh (25 Lê Quý Đôn), lễ an táng tại Nghĩa trang TP Hồ Chí Minh ngày 11-1-2013. Trước khi qua đời, vào ngày 8-1, ông được nhận Huy hiệu 65 tuổi Đảng.


ccbdhnt (theo QĐND)

Các tin cùng thể loại
+ Giới thiệu Album nhạc: Đảng cho ta mùa xuân
+ Thầy tôi cũng là anh bộ đội
+ Album nhạc_Bài ca người lính
+ Những bài hát hay về Bác kính yêu