Nội dung
Đóng
Chào mừng Đại hội chi bộ ngành Công nghệ thông tin 

Mai Cường Thọ 26/10/2017 8:26:23 SA
Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) có thể chưa là dài đối các ngành truyền thống trong Trường Đại học Nha Trang (ĐHNT), nhưng cũng không phải là ngắn đối với một ngành học mà thông tin luôn thay đổi từng ngày, từng giờ.

27 NĂM CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

(Bài viết chào mừng đại hội Chi bộ ngành CNTT)

Đinh Đồng Lưỡng

            Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) có thể chưa là dài đối các ngành truyền thống trong Trường Đại học Nha Trang (ĐHNT), nhưng cũng không phải là ngắn đối với một ngành học mà thông tin luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Kết quả có được sau 15 năm phát triển là CNTT luôn thể hiện những dấu ấn của các cá nhân và tập thể, trong đó không thể không kể đến vai trò định hướng và chỉ đạo của Chi bộ với quyết tâm vì sự đi lên của ngành.

            Sự hình thành và phát triển của ngành CNTT ngày nay là kết quả của một  chuỗi các sự kiện mà khởi nguồn từ sự kiện Trường Đại học Thủy sản lúc bấy giờ nay là trường ĐHNT đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trang bị cho những chiếc máy tính đầu tiên. Ngày 12/7/1991, Ban Giám hiệu quyết định thành lập Bộ môn Tin học,  Bộ môn trực thuộc Ban Giám hiệu và nhân sự khi đó chỉ vẻn vẹn ba thầy/cô, trong khi đó trách nhiệm thì nặng nề đó là thực hiện tốt chương trình đào tạo về tin học cho sinh viên, bồi dưỡng kiến thức tin học cho cán bộ giảng viên nhà trường. Sự kiện năm 1993, nhà trường bắt đầu chiêu sinh lớp Trung cấp khóa 1 và cùng với đó là liên kết với trường Đại học Bách khoa Hà Nội để mở lớp Đại học Tin học hệ mở rộng đầu tiên. Từ đây hệ Trung cấp của nhà trường ngày càng lớn mạnh khẳng định được uy tín về chất lượng đào tạo nhà trường trong khi đó do khó khăn về khoảng cách địa lý, lớp Đại học liên kết với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chỉ mở được 2 khóa. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đào tạo Tin học, năm 1995, trung tâm Tin học và Ngoại ngữ được thành lập. Cùng với sự lớn mạnh về qui mô đào tạo, những dấu ấn khẳng định về chất lượng chuyên môn cũng được thể hiện, năm 1995 lần đầu tiên đội tuyển Olympic của Trường tham gia kỳ thi đã đạt 02 giải nhì cá nhân và xếp thứ 4 toàn đoàn, kết quả này thể hiện những nỗi lực rất lớn của thầy và trò Bộ môn Tin học lúc bấy giờ.  Tiếp nối sự thành công và những kinh nghiệm đạt được vào năm 1998, Nhà trường đã làm việc với trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức tuyển sinh hệ Đại học Tin học chính qui trong sinh viên toàn trường, đây là những nỗi lực rất lớn của các thầy cô trong Bộ môn cũng như sự ủng hộ của một trường đào tạo về Tin học hàng đầu trong cả nước và từ đây ngành Tin học của Nhà trường đã khởi sắc và có những bước đi cụ thể hơn. Sau khóa đầu tiên là K38 và các khóa tiếp theo 39, 40, 41 và 42 vẫn tiếp tục được trường Bách Khoa đào tạo. Sau 5 năm năm, khóa sinh viên đầu tiên K38 của trường Đại học Bách khoa đào tạo đã ra trường và cứ thế đến K39, 40, 41 và 42 ra trường nơi cung cấp chính nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành CNTT của trường. Thời gian và sự tích lũy về nhân lực và vật lực đã chín muồi, sự tất yếu đã đến, ngày 17/01/2003, Trường Đại học Thủy sản đã chính thức nhận quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập Khoa CNTT, nhằm xây dựng Bộ môn Tin học trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.  

            Trải qua những năm tháng nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên và đặc biệt là phải kể đến vai trò của Chi bộ trong suốt gần 30 năm hình thành và phát triển đã luôn không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và tâm huyết đưa ngành CNTT đi lên. Đến nay Bộ môn Tin học đã được 27 tuổi và Khoa CNTT cũng đang chuẩn bị cho kỷ niệm 15 năm thành lập. Đây cũng là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của một Khoa chuyên ngành đang cùng Nhà trường vững bước trên con đường hội nhập và phát triển. Đúng thời gian này cũng là thời gian chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ của Chi bộ ngành Công nghệ Thông tin, nhiệm kỳ 2015-2017 đã hoàn thành, nhiệm kỳ 2017-2020 đã và đang bắt đầu. Chúc Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 ngành Công nghệ Thông tin diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc cho Ban chấp hành nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để chỉ đạo và hành động đưa ngành CNTT ngày một phát triển ngang tầm trong khu vực, trong nước và quốc tế.

 


Các tin cùng thể loại
+ Lễ kết nạp 2 giảng viên Khoa CNTT vào Đảng CSVN
+ SỰ RA ĐỜI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
+ Giáo viên nữ tham gia hội thi "Đơm hoa kết trái" ngày 8-3
+ Cúp Bóng đá Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin
+ Kỷ niệm này nhà giáo Việt Nam 20/11
+ Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức giải bóng đá mini sinh viên 2013
+ Chương trình tình nguyện “Trung Thu yêu thương 2014”
+ Chi bộ ngành CNTT - 12 năm một chặng đường phát triển
+ Hoạt động tình nguyện của CLB Tình nguyện Đoàn Khoa CNTT
+ Hoạt động tình nguyện “Rước Đèn Trung Thu” năm 2015
+ Chi bộ ngành CNTT tổ chức lễ Kết nạp đảng viên cho đ/c Phạm Thị Thu Thúy
+ Khoa CNTT tổ chức Giao lưu doanh nghiệp và Hội thi kiến thức tin học "Thách thức 2015"