Đến dự với Hội nghị có TS. Lê Văn Hảo – Trưởng phòng đảm bảo chất lượng và thanh tra, TS. Lê Minh Hoàng - Ủy viên BCH Công đoàn Trường, TS. Mai Thị Tuyết Nga – Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, cùng toàn thể cán bộ giảng viên và đại diện sinh viên đến từ các chi hội trong Khoa Công nghệ Thực phẩm. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, thầy Thái Văn Đức – Chủ tịch công đoàn Khoa đã nhấn mạnh mục đích chính của Hội nghị là đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo theo học chế tín chỉ. Hội nghị cũng tạo môi trường để giảng viên trong Khoa trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Hội nghị đã lắng nghe 5 báo cáo của 5 nhóm cán bộ giảng dạy đến từ các Bộ môn trong Khoa. Cụ thể như sau:
1. Thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thực tập xa trường cho sinh viên nganhc công nghệ thực phẩm
Nguyễn Văn Minh, Trần Thanh Giang, Nguyễn Thị Mỹ Trang, Lê Thị Tưởng
Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
2. Cải tiến hướng dẫn thực hành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo
Phạm Hồng Ngọc Thùy, Tạ Thị Minh Ngọc
Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch
3. Những rào cản trong hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy theo học chế tín chỉ đối với các học phần hóa cơ bản
Trần Quang Ngọc, Hoàng Thị Huệ An
Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Hóa học
4. Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng phép thử cảm quan của sinh viên làm đồ án tốt nghiệp
Trần Thị Mỹ Hạnh
Bộ môn Quản lý Chất lượng và An toàn Thực phẩm
5. Đề xuất phương pháp giảng dạy để rèn luyện khả năng sáng tạo của sinh viên nhằm nâng cao hiệu quả học tập học phần “phát triển sản phẩm”
Huỳnh Nguyễn Duy Bảo và Trần Thị Huyền
Bộ môn Công nghệ Chế biến Thủy sản
Các báo cáo tại Hội nghị đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực trạng công tác hướng dẫn thực tập xa trường, thực hành tại phòng thí nghiệm và giảng dạy các học phần hóa học đại cương; từ đó đề ra những giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa. Báo cáo của nhóm TS. Nguyễn Văn Minh “Thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thực tập xa trường cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm”, đã phân tích những khó khăn của sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm trong việc tiếp cận với công nghệ sản xuất khi đi thực tập. Nhóm báo cáo đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, mang tính đột phá để nâng cao chất lượng của các đợt thực tập nghề nghiệp như ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong việc hướng dẫn thực tập sinh viên. Bài báo cáo “Những rào cản trong hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy theo học chế tín chỉ đối với các học phần Hóa Cơ bản” của nhóm TS. Trần Quang Ngọc đã làm rõ vai trò của giảng viên và sinh viên trong đào tạo theo học chế tín chỉ. Báo cáo cũng chỉ rõ những khó khăn gặp phải trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy của các học phần hóa cơ bản như cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy,… Với tinh thần cởi mở và cầu thị, Hội nghị cũng lắng nghe những chia sẻ thẳng thắng từ các em sinh viên “trung tâm của quá trình đào tạo” về công tác dạy và học.
Hội nghị hân hạnh được đón tiếp GS. Toshiaki Ohshima, Trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ Hải dương Tokyo, người có nhiều đóng góp trong hoạt động đào tạo giảng viên cho Nhà trường. GS. Ohshima đã giới thiệu về chương trình đào tại tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hải dương Tokyo và chia sẻ kinh nghiệm xin và triển khai các dự án Quốc tế.
Thành công của Hội nghị được ghi nhận bởi các ý kiến đóng góp hết sức quan trọng, những giải pháp mang tính thực tiễn cao trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo học chế tín chỉ tại Khoa Công nghệ Thực phẩm. TS. Mai Thị Tuyết Nga kết luận rằng những kết quả này sẽ sớm được BCN Khoa xem xét và đưa vào áp dụng trong hoạt động giảng dạy tại khoa Công nghệ Thực phẩm.
Một số hình ảnh về Hội nghị:
Giáo sư Toshiaki Ohshima, Trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ Hải dương Tokyo trao đổi tại hội nghị
Giảng viên và sinh viên khoa CNTP tham dự hội nghị
Tiến sỹ Nguyễn Văn Minh trình bày tham luận
Tin bài: Nguyễn Thế Hân