Tham dự hội nghị có:
- Ông Somboon Siriraksophon – Chuyên gia về cá ngừ của Trung tâm nghề cá khu vực Đông Nam Á (SEAFDEC);
- Hiệp hội cá ngừ các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định;
- Các doanh nghiệp chế biến thủy sản;
- Đông đảo ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương.
Tham dự buổi tọa đàm, Viện Khoa học và Công nghệ Khai thác Thủy sản đã trình bày báo cáo tham luận “Đánh giá nguyên nhân làm giảm chất lượng cá ngừ đại dương câu tay” do ThS Nguyễn Quốc Khánh trình bày. Theo đó, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng cá ngừ đại dương bị giảm sút đó là: (1) Do tốc độ thu câu quá nhanh làm cho cá bị hiện tượng “STRESS” dẫn đến cá tiết ra nhiều axit lactic. Đây là chất làm cho thịt cá bị chua, biến đổi màu sắc và chất lượng bị giảm nhanh chóng. (2) Do các dụng cụ sơ chế và bảo quản chưa đảm bảo; (3) Ngư dân không xả máu triệt để và ngâm hạ nhiệt trước khi đưa vào bảo quản.
Chia sẻ kết quả nghiên cứu này, ông Somboon nhận thấy kết quả nghiên cứu của Viện rất chính xác. Qua đây, ông cũng đề xuất 3 phương pháp để giử chất lượng cá ngừ đại dương (áp dụng kinh nghiệm của Philippine): (1) Dùng tàu con câu quanh trà; (2) thả chà để dụ cá (áp dụng cho dài hạn) và (3) sử dụng cần câu (theo phương pháp của Nhật Bản).
Qua buổi tọa đàm, các nhà khoa học và bà con ngư dân có thể rút ra được phương pháp khai thác hiệu quả và cải thiện chất lượng cá ngừ so với hiện nay.
ThS Nguyễn Quốc Khánh báo cáo tham luận tại buổi tọa đàm