TinBai
Minimize
Ra mắt Quỹ hỗ trợ tài năng cấp Quốc gia đầu tiên 

Lê Hoài Nam 12/18/2012 4:27:31 PM
Sáng 1-12, Quỹ hỗ trợ tài năng cấp Quốc gia đầu tiên mang tên Hạt giống Việt do Báo Nhân Dân và Ngân hàng Techcombank đồng sáng lập chính thức ra mắt. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị- Phó thủ tướng Chính phủ đã đến dự. Trong buổi lễ, Quỹ đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất 20 triệu đồng cho các tài năng trẻ có thành tích tiêu biểu.

Những tấm gương tài năng và nghị lực

“…Xin gieo gieo một hạt vào tim ngọt lành,

Ước mơ cao rộng, ươm mầm lên xanh…”

Bài hát viết riêng cho Quỹ được ca sĩ Tùng Dương thể hiện trong buổi lễ đã nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của đông đảo khách mời và học sinh có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng nay. Bài hát không chỉ gợi nhắc về truyền thống hiếu học, biết hướng tới tương lai mà còn ca ngợi truyền thống đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc Việt Nam.

15 trường hợp nhận học bổng đầu tiên được lựa chọn từ hàng trăm bộ hồ sơ trên cả nước. Tất cả đều có tài năng, thành tích học tập đáng nể. Như Đinh Ngọc Hải (Đại học Bách Khoa,HN) Giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý năm 2012, huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á 2012 và huy chương vàng Olympic quốc tế Vật lý 2012; Hồ Thị Hiếu Hiền – lớp 9 trường THPT Tây Sơn, Giải nhất UPU Quốc tế lần thứ 39, giải đặc biệt cuộc thi phim châu Á tổ chức tại Nhật Bản; Hoàng Đức Ý, Olympic Toán Quốc tế 2008; Lê Đức Duẩn, thủ khoa ĐH Dược 2012…

Đinh Ngọc Hải cho biết: “Em cảm thấy rất phấn khởi bởi đã có một quỹ tài năng quan tâm đến những bước đi của em, giúp đỡ em trên con đường học tập sau này.”

Nhận học bổng của Qũy đợt này, có những tấm gương ngoài tài năng còn đáng khâm phục bởi nghị lực và tình người. Như Đoàn Phạm Khiêm, thủ khoa ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, tuy bị điếc câm nhưng vẽ rất đẹp.

Bác Phạm Cao Phương Thảo, mẹ của Khiêm cho biết khoản tiền học bổng có ý nghĩa vô cùng quý giá với những hoàn cảnh của hai mẹ con bác. Nghẹn ngào nước mắt, bác chia sẻ: “Bác rất mừng khi Khiêm có điều kiện để tiếp tục học. Vì ngành học của Khiêm mọi thứ đồ rất là mắc.”

Tuy hoàn cảnh bản thân khó khăn là vậy, bác cũng cho biết, ngoài để bồi dưỡng cho Khiêm những lúc đau ốm, trả tiền nợ mua đồ vẽ, còn lại hai mẹ con sẽ ăn tiêu thật dè sẻn để dành tiền giúp đỡ cho cộng đồng điếc câm vì họ còn nghèo khổ hơn rất nhiều.

Quỹ sẽ theo sát hành trình của các “hạt mầm”

Quỹ Hạt giống Việt do báo Nhân Dân và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đồng sáng lập nhằm sát cánh cùng các tài năng trẻ trên mỗi bước đi, mỗi thử thách khó khăn của cuộc sống, chắp cánh ước mơ cho các em để có thể phát huy tài năng phục vụ Tổ quốc. Mục tiêu của Quỹ là tìm kiếm và hỗ trợ cho các tài năng nổi trội trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học trên mọi miền đất nước.

Hội đồng Quản lý Quỹ bao gồm: Ông Nguyễn Văn Chương - Uỷ viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ; Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank - Phó Chủ tịch HĐQL Quỹ; Ông Nguyễn Thiềng Đức - Nguyên Phó Viện trưởng Viện kinh tế thành phố HCM- Giám đốc Quỹ và hai thành viên là ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; bà Trần Diệu Tú - Chuyên viên Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên T.Ư Đảng - Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Qũy sẽ làm hết sức mình để cấp nhiều học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, cho học sinh có năng khiếu và những trẻ em bị thiệt thòi trong đời sống, tạo cơ hội cho những tài năng trẻ không bị mai một và cũng sẽ góp phần cho trẻ em nghèo được hưởng sự công bằng về giáo dục.”

Trước mắt Quỹ sẽ khảo sát, tìm kiếm và tạo điều kiện nuôi dưỡng cho những “hạt mầm” lớn lên khoẻ mạnh, tập trung đối tượng là những em có tài năng nhưng thiếu điều kiện, giúp đỡ để các tài năng không bị mai một nói một cách hình ảnh như ông Nguyễn Thiềng Đức - Giám đốc Hội đồng Quản lý Quỹ Hạt giống Việt: “Nếu các em đã là một “hạt” nảy mầm thành cây rồi thì những cây này sẽ rớt những hạt mới xuống và nảy mầm ra được một cây con, và như vậy sẽ thành một rừng cây nhân tài. Như vậy nguyên khí quốc gia, nguyên khí quốc gia càng mạnh thì quốc gia càng mạnh.”

Nói về mục đích và hoạt động trong tương lai của Quỹ, ông Nguyễn Thiềng Đức- cho biết: “Đây là một hành trình khá dài”.

“Trong việc ươm mầm cho các em có thể các em cũng sẽ vừa học bằng sức lực của mình, vừa tạo điều kiện cho các em nghiên cứu khoa học các em có thể làm một số sản phẩm ra để hỗ trợ và tài trợ về cho quỹ.”

Ông cho biết sẽ theo sát hành trình của các em. Hiện nay, Quỹ có kinh phí là 5 tỉ đồng và Ban quản lý Quỹ cùng các thành viên sẽ tiếp tục tạo ra những nguồn lực mới cho Quỹ.

Theo Nhân Dân


Các tin cùng thể loại
+ Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nâng cao hiệu quả công tác khuyến học trong bối cảnh mới
+ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V
+ Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam: Khuyến học, khuyến tài đưa đất nước đi lên
+ Xây dựng Công dân học tập, đơn vị học tập và xã hội học tập ở Việt Nam là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0
+ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”
+ Công văn về việc Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
+ Hội Khuyến học Việt Nam: Kế hoạch tuyên truyền năm 2012
+ Mẫu Báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Quyết định 68/2010/QĐ-TTg và 1 năm thực hiện Quyết định 30/2010/QĐ-TTg
+ Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Phú Thọ
+ Vấn đề quán triệt đề án 'Xây dựng XHHT giai đoạn 2012 - 2020'
+ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đại hội thi đua và biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc lần thứ III năm 2013
+ Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào 'Nghìn việc tốt'
+ Hội nghị Quán triệt Quyết định 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ
+ Vị Thủ tướng hết lòng vì công tác khuyến học