TinBai
Minimize
Hội nghị Quán triệt Quyết định 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ  

Lê Hoài Nam 4/10/2014 3:12:28 PM
Từ 18-20/3/2014, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020” theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Chánh Văn phòng của 63 tỉnh, thành Hội Khuyến học trong cả nước.

Tới dự khai mạc có Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Ông Nguyên Xuân Hinh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.     

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cầm nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên TW Hội tổ chức một hội nghị gồm các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh thành Hội nhằm nâng cao nhận thức và trang bị những nội dung chủ yếu về Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Sau hội nghị này, Hội Khuyến học các Tỉnh, Thành phố căn cứ vào nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao trong Đề án để xây dựng Kế hoạch triển khai ở địa phương.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực thành ủy Đà Nẵng cảm ơn TW Hội luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng phong trào “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” của Thành phố; cám ơn TW Hội đã tin tưởng chọn Đà Nẵng làm điểm tổ chức hội nghị quan trọng này, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội Khuyến học Đà Nẵng vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.  Sau hội nghị này, đề nghị Hội Khuyến học tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền Thành phố thực hiện có hiệu quả Quyết định 281/QĐ-TTg của Chính phủ.


Hơn 200 đại biểu tham dự Hội nghị là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Hội khuyến học 63 tỉnh, thành.

Hội nghị đã được nghe GS – TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam giới thiệu về “Quán triệt Quyết định 89/QĐ – TTg và Quyết định 281/QĐ – TTg theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Các chuyên đề về Quán triệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; Xây dựng và thí điểm mô hình “gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”; Kế hoạch triển khai nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập và học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng giai đoạn 2012 – 2020; và kế hoạch triển khai các nhiệm vụ 3, 4, 5 của Đề án do các đồng chí Trưởng, Phó các Ban chuyên môn của Trung ương Hội giới thiệu.   

Mục tiêu của Đề án xây dựng và thí điểm các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Công đồng học tập”, “Đơn vị học tập” sẽ được  triển khai nhân rộng từ nay đến năm 2020 trong phạm vi cả nước.Cụ thể, phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, hội viên của Hội Khuyến học Việt Nam được tập huấn nâng cao nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình,dòng tộc và cộng đồng; 70% gia đình được công nhận Danh hiệu “Gia đình học tập”, 50% dòng họ là “Dòng họ học tập”, 60% cộng đồng (thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố…) là “Cộng đồng học tập”. Đối với vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, các tỷ lệ này tương ứng là 60%, 40% và 50%; và 50% các cơ quan, trường học, doanh nghiệp… được công nhận “Đơn vị học tập”.

Qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu đều cho rằng cuộc tập huấn này có ý nghĩa thiết thực, giúp Hội Khuyến học các tỉnh, thành thống nhất quan điểm chỉ đạo, nắm vững mục tiêu, nắm vững các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án một cách sâu sắc để từ đó mỗi địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng Kế hoạch triển khai thắng lợi nhiệm vụ Chính phủ giao cho trong Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”./.

Các tin cùng thể loại
+ Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nâng cao hiệu quả công tác khuyến học trong bối cảnh mới
+ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V
+ Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam: Khuyến học, khuyến tài đưa đất nước đi lên
+ Xây dựng Công dân học tập, đơn vị học tập và xã hội học tập ở Việt Nam là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0
+ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”
+ Ra mắt Quỹ hỗ trợ tài năng cấp Quốc gia đầu tiên
+ Công văn về việc Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
+ Hội Khuyến học Việt Nam: Kế hoạch tuyên truyền năm 2012
+ Mẫu Báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Quyết định 68/2010/QĐ-TTg và 1 năm thực hiện Quyết định 30/2010/QĐ-TTg
+ Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Phú Thọ
+ Vấn đề quán triệt đề án 'Xây dựng XHHT giai đoạn 2012 - 2020'
+ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đại hội thi đua và biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc lần thứ III năm 2013
+ Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào 'Nghìn việc tốt'
+ Vị Thủ tướng hết lòng vì công tác khuyến học