Tin tức sự kiện
Minimize

ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN - TẤM GƯƠNG KIÊN TRUNG, MỘT LÒNG HY SINH VÌ LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG

Ngày đăng: 27-08-2021 / Đăng bởi: Trần Thị Thùy Dương P.CTCTSV
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần (21/8/1891 - 21/8/2021)

1. Khái quát tiểu sử và quá trình hoạt động của đồng chí Võ Văn Tần

Đồng chí Võ Văn Tần sinh ngày 21/8/1891, quê ở xã Đức Hòa, quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An). Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, lớn lên trong cảnh nước mất, nhà tan, Võ Văn Tần sớm lao động cực nhọc. Đồng chí từng lên Sài Gòn làm nghề kéo xe tay, làm nghề dạy học, lãnh đạo nông dân đấu tranh chống địa chủ cường hào, từng bị địch bắt,… nên càng nhận rõ những bất công của chế độ thực dân phong kiến và sớm tìm đến cách mạng. Đến năm 1926, đồng chí Võ Văn Tần tham gia hoạt động yêu nước trong tổ chức Thanh niên Cao vọng Đảng của Nguyễn An Ninh, Tháng 8/1929, đồng chí gia nhập tổ chức An Nam Cộng sản Đảng, trực tiếp vận động và thành lập chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở làng Đức Hòa, gồm bảy hội viên do Đồng chí làm Bí thư (chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở tỉnh Chợ Lớn), tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng chỉ đạo của Nguyễn Ái Quốc và gây dựng cơ sở cách mạng ở địa phương.

Tháng 5/1930, đồng chí Võ Văn Tần được bầu làm Bí thư Quận ủy Đức Hòa, một trong số Quận ủy đầu tiên trong tỉnh. Tháng 6/1931, đồng chí Võ Văn Tần được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn. Tháng 6/1932, Đồng chí đứng ra thành lập cơ quan Liên huyện ủy Hóc Môn - Bà Điểm - Đức Hòa và tổ chức viết báo “Cờ lãnh đạo” để vận động, phục hồi cơ quan lãnh đạo của Đảng vừa bị phá vỡ để tổ chức đấu tranh. Cuối năm 1932, đồng chí Võ Văn Tần chuyển sang làm Bí thư Tỉnh ủy Gia Định, chỉ đạo ra tờ báo “Lao động” để tuyên truyền hướng dẫn giáo dục đảng viên và giác ngộ quyền lợi giai cấp cho quần chúng lao động.

Tháng 11/1935, đồng chí Võ Văn Tần được cử vào Ban Thường vụ Xứ ủy Nam kỳ. Tháng 3/1937, Đồng chí được chỉ định giữ trách nhiệm Bí thư Xứ ủy Nam kỳ và bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương. Tháng 3/1938 tại Bà Điểm, Hóc Môn, Gia Định, Đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng.

Ngày 14/07/1940, đồng chí Võ Văn Tần bị địch bắt khi đang họp bàn ở ấp Tân Thới Trung (nay là xã Tân Xuân thuộc huyện Hóc Môn, Bà Điểm). Ngày 28/8/1941, thực dân Pháp đưa đồng chí Võ Văn Tần cùng các đồng chí Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu Tiến ra xử bắn công khai tại khu giếng nước (nay là bệnh viện) Hóc Môn. Trước lúc hi sinh, các đồng chí đã dũng cảm giật tung mảnh vải bịt mắt và hô vang khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm!”, kêu gọi đồng bào tiếp tục đấu tranh chống đế quốc, giành tự do độc lập.

2. Những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Tần với cách mạng Việt Nam

2.1. Đồng chí Võ Văn Tần luôn cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì lợi ích của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Đồng chí Võ Văn Tần sinh ra trên một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Đồng chí đã sớm hình thành tình cảm yêu nước, thương dân, sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản và đi theo con đường cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng. Việc quyết định tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Nam kỳ đã đánh dấu bước chuyển biến tất yếu từ lập trường yêu nước sang lập trường giai cấp vô sản của đồng chí Võ Văn Tần.

Trong hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Tần không ngừng tự giác trong học tập và rèn luyện, trau dồi nâng cao kiến thức lý luận, thực tiễn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng mà Đảng và nhân dân giao phó. Đồng chí Võ Văn Tần có tác phong làm việc khoa học, sâu sát, bám sát thực tiễn và phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng; luôn tin tưởng, lạc quan vào con đường cách mạng của Đảng. Đồng chí luôn nhiệt tình, năng nổ, hết lòng vì nhiệm vụ, được quần chúng rất tin yêu; kiên quyết, khẳng khái bảo vệ quyền, lợi ích của nhân dân, của đất nước; kiên định với lý tưởng cách mạng, sắt son niềm tin với Đảng, với Tổ quốc.

2.2. Đồng chí Võ Văn Tần - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, quả cảm, mẫu mực, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản

Cuối năm 1930, đầu năm 1931, cuộc khủng bố trắng của thực dân Pháp đã làm tổn thất nghiêm trọng đến lớp đảng viên đầu tiên trong cả nước cũng như của Đảng bộ Chợ Lớn. Đồng chí Võ Văn Tần và các đảng viên đã kiên trì len lỏi hoạt động, bám quần chúng, tìm cách khôi phục cơ sở, chắp nối lại liên lạc, quyết không để phong trào bị tê liệt. Bằng năng lực và kinh nghiệm thực tiễn, đồng chí Võ Văn Tần đã góp phần quan trọng vào việc duy trì, khôi phục và phát triển cơ sở Đảng ở các địa phương, nhất là vùng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Khi bị địch bắt ngày 14/7/1940, dù thực dân Pháp giam cầm, mua chuộc, dụ dỗ hay dùng cực hình tra tấn dã man vẫn không thể lay chuyển được ý chí bất khuất kiên cường và khí tiết cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần. Cuối cùng, thực dân Pháp đã đưa đồng chí Võ Văn Tần ra xử bắn ngày 28/8/1941. Trước khi ra pháp trường, đồng chí đã để lại di bút trên tường xà lim: “Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng…”.

2.3. Đồng chí Võ Văn Tần - Nhà lãnh đạo xuất sắc, Bí thư xứ ủy kiên trung, đảng viên lớp đầu tiên của Đảng

Trên mọi cương vị công tác từ Bí thư Chi bộ, Bí thư Quận ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Xứ ủy, Ủy viên Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Tần đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có những cống hiến sắc bén về tư duy và những định hướng lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Suốt những năm tháng hoạt động cách mạng, dù ở đâu, đến đâu hay trên cương vị công tác nào, đồng chí Võ Văn Tần đều nhận được những tình cảm trân trọng, quý mến, sự giúp đỡ vô tư, chí tình của đồng chí, đồng bào. Với tác phong gương mẫu, gần gũi; luôn nhạy bén, nắm bắt cốt lõi của vấn đề; có lối sống giản dị, tôn trọng mọi người, là tấm gương mẫu mực, Đồng chí đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người; hiến dâng cả đời cho cách mạng, cho độc lập tự do của dân tộc. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng chí; luôn quan tâm giáo dục, giúp đỡ cán bộ, đảng viên; luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết.

Đài tưởng niệm Đồng chí Võ Văn Tần ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng oanh liệt và vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Nam bộ, đồng chí Võ Văn Tần thuộc thế hệ chiến sĩ cách mạng tiền bối, lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, Đồng chí đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta và thế hệ trẻ Việt Nam một tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời vì dân, vì nước. Đồng chí Võ Văn Tần luôn thể hiện khí phách yêu nước kiên cường, một nhân cách cộng sản sáng ngời, một tấm gương sáng về tinh thần kiên trung, bất khuất, giữ vững lập trường cách mạng, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng, vì quyền lợi tối cao của dân tộc. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho lý tưởng vì nước quên thân, vì dân phục vụ mà mỗi chúng ta hôm nay cần trân trọng, học tập, và noi theo.

                                                        Lưu Mai Hoa - Khoa KH Xã hội và Nhân văn.

Các tin cùng chuyên mục

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN TA

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP - NGƯỜI CHIẾN SĨ CÁCH MẠNG KIÊN TRUNG, NGƯỜI HỌC TRÒ XUẤT SẮC VÀ GẦN GŨI CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Doanh nghiệp Đăng Phong hỗ trợ sinh viên nội trú có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ sinh viên trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19

CÁCH MẠNG THÁNG 8/1945 - BƯỚC NGOẶT VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM

Ý NGHĨA CỦA CÁCH MẠNG THÁNG TÁM NĂM 1945 VỚI VIỆC GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CHO SINH VIÊN, THANH NIÊN

ĐỒNG CHÍ LÊ QUANG ĐẠO - NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ UY TÍN LỚN, TẤM GƯƠNG MẪU MỰC VỀ ĐẠO ĐỨC, PHẨM CHẤT CÁCH MẠNG

Triển lãm ảnh trực tuyến kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Trường ĐH Nha Trang

Hỗ trợ 130 sinh viên trở về quê trước tình hình dịch bệnh phức tạp