Các phương pháp phát hiện chất ô nhiễm kim loại trong thực phẩm hiện nay còn nhiều hạn chế. Ví dụ, phương pháp bức xạ tia X không thể phát hiện các chất ô nhiễm kích thước dưới 1mm nên không xác định được thực phẩm chứa vi khuẩn axit lactic vì bức xạ tia X gây ra hiện tượng ion hóa loại thực phẩm này.
Vì thế, các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học môi trường và sự sống, Đại học công nghệ Toyohashi đã chế tạo được máy dò chất ô nhiễm kim loại từ tính bằng cách sử dụng 3 thiết bị giao thoa lượng tử siêu dẫn tần số vô tuyến nhiệt độ cao (SQUID) để kiểm tra thực phẩm.
Kỹ thuật mới thu từ trường của một chất ô nhiễm bằng cách sử dụng các cảm biến SQUID có độ nhạy cao dựa vào hiện tượng siêu dẫn. Trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã tạo từ trường mạnh lên thực phẩm để từ hóa các mẩu kim loại bên trong và nếu trong thực phẩm có chứa kim loại, các cảm biến SQUID sẽ phát hiện ra từ trường của chúng. Phương pháp này có lợi vì vừa an toàn vừa cung cấp hình ảnh độ phân giải cao.
GS. Tanaka, đồng tác giả nghiên cứu cho biết họ đã phát triển một hệ thống kiểm tra cho phép phát hiện chất ô nhiễm trong một gói thực phẩm cao 100 mm bằng 3 cảm biến SQUID. Để xác định chính xác những mẩu kim loại nhỏ, các bộ lọc kỹ thuật số được sử dụng để cải thiện tỷ số tín hiệu trên tạp âm. Ngoài ra, theo GS. Tanaka, để giảm mạnh tác động của tiếng ồn, cảm biến được đặt trong một hộp kim loại hình vuông dùng để xét nghiệm thực phẩm khi nó đi qua hộp. Hộp được làm từ 2 tấm hợp kim sắt-niken kích thước 2mm. Ái lực giữa từ trường với hợp kim sắt-niken rất mạnh. Như vậy, từ trường xung quanh cảm biến tập trung ở các thành của hộp.
Trong thí nghiệm, hệ thống đã phát hiện được một quả bóng thép có đường kính nhỏ cỡ 0,3 mm. Hệ thống này không bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ của điện thoại di động hoặc do sự chuyển động của các đồ vật bằng thép gần đó. Vì vậy, đây là công cụ triển vọng để phát hiện các chất ô nhiễm trong tình huống thực tế và hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
KT (nguồn: www.vista.gov.vn)