Tin tức sự kiện
Minimize

Hội thảo quốc tế về ứng dụng công nghệ vi nang trong thực phẩm, dinh dưỡng, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi

Ngày đăng: 13-07-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Các kết quả nghiên cứu mới, ứng dụng công nghệ vi nang được công bố tại hội thảo.

Hội thảo quốc tế về “Ứng dụng công nghệ vi nang trong thực phẩm, dinh dưỡng, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi” được Trường Đại học Nha Trang tổ chức từ ngày 06 - 07/7. Hơn 100 đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 15 trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp tham dự.

PGS.TS Ngô Đăng Nghĩa - Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang báo cáo tham luận

Hội thảo có 16 báo cáo tham luận, công bố kết quả nghiên cứu mới về ứng dụng công nghệ vi nang như: Công nghệ vi nang ứng dụng trong chế biến thức ăn nuôi ấu trùng cá; Ứng dụng công nghệ vi nang (microencapuslation) chứa các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học trong sản xuất thực phẩm; Tính chất chống oxy hóa của ergothioneine từ nấm ăn và ứng dụng trong các sản phẩm thủy sản;...

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu: công nghệ vi nang để bao gói các vật liệu dạng rắn, dạng lỏng vào trong một mạng lưới các vật liệu để tạo ra các phần tử có kích thước micromet (từ 1 đến 1000µm) gọi là vi nang. Kỹ thuật vi nang có nhiều ưu điểm: bảo vệ chất được bao gói khỏi tác động của môi trường; Che dấu các mùi, vị không mong muốn đối với sản phẩm; Tăng khả năng hấp thụ của hoạt chất qua thành ruột; Thích hợp với nhiều nhóm chất khác nhau (rắn, lỏng, hợp chất dễ bay hơi, hỗn hợp…); Giảm tốc độ bay hơi và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm có chứa hương liệu... Do vậy, công nghệ vi nang có tính ứng dụng cao trên nhiều lĩnh vực như: thực phẩm, dinh dưỡng, nông nghiệp, môi trường, hóa chất (chất kết dính, keo dán, sơn, vật liệu hàn các vết nứt...), sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người, trong công nghiệp (tinh dầu hoa, dầu omega3, vitamin, chất màu..);...

 Thực tế cho thấy, công nghệ vi nang ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, nghiên cứu công nghệ vi nang phát triển và được ứng dụng trong các lĩnh vực: in ấn, may mặc, nông nghiệp, dược phẩm…

Một số sản phẩm ứng dụng công nghệ vi nang được giới thiệu tại hội thảo



Hội thảo đã góp phần tạo diễn đàn để các nhà khoa học, doanh nghiệp chia sẻ và trao đổi kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vi nang trong mọi lĩnh vực, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Các tin cùng chuyên mục

Trường ĐH Nha Trang lọt Top 30 đại học xuất sắc tại Việt Nam ở bảng xếp hạng Webometrics

Tọa đàm trực tuyến “Quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo - EDTECH VIETNAM 2021”

Sinh viên Trường ĐH Nha Trang lọt Top 10 đội xuất sắc nhất cuộc thi ERPsim quốc tế

Xét tặng Giải thưởng Khoa học công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2021

Sinh viên Trường ĐH Nha Trang tham gia vòng Chung kết cuộc thi Quốc tế - 13th ERPsim International Competition

Trường ĐH Nha Trang là 1 trong 10 trường/viện có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản

Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt chuyên trang Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Tập huấn viết bài báo khoa học quốc tế