Những góc nhìn mới về xử lý rác thải tại Hội thảo quốc tế về hoạt động thu gom và tái chế rác thải 

Khoa Khoa học Chính trị 12/31/2019 10:51:26 AM
Từ ngày 10 đến ngày 13/12/2019, Hội thảo và Workshop quốc tế về thu gom và tái chế rác thải ở Việt Nam đã diễn ra tại Trường Đại học Hà Nội. Nhóm các giảng viên đến từ Viện CNSH&MT và Khoa Du lịch thuộc Trường đại học Nha Trang tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo này.


Hội thảo Quốc tế có chủ đề “Sự năng động tại các không gian thu gom và tái chế rác tự phát ở Việt Nam: tương lai nào cho nền kinh tế tuần hoàn và tăng cường trách nhiệm xã hội?” và Workshop quốc tế nghiên cứu thực địa “Nơi nào để tập kết rác trong thành phố?” được tổ chức bởi Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp cùng với Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức, với sự hỗ trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF và dự án COMPOSE, JEAI Recycurbs Viet.Các giảng viên Trường ĐHNT tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, các cơ quan địa phương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ , Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các tổ chức Phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường, các nhà nghiên cứu, các viện nghiên cứu, trường đại học như: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Xây dựng, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Nha Trang, Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, Đại học Tây Nguyên… Tham gia hội thảo, nhóm giảng viên của Trường Đại học Nha Trang đã trình bày báo cáo về chủ đề: “Phương thức tổ chức và phân bố hoạt động ve chai tại đô thị du lịch, TP Nha Trang.”

Theo đánh giá của một số tổ chức Quốc tế, Việt Nam là quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải lớn trên thế giới. Trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm quản lý, giảm thiểu rác thải, cùng với đó là triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải khó phân hủy. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền và hành động tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn…Các đại biểu tham dự Hội thảo đi tham quan thực tế tại khu sản xuất giày tái chế trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm chia sẻ và triển khai kết nối thực tiễn một số kết quả nghiên cứu, khảo sát của dự án JEAI Recycurbs Viet xoay quanh hoạt động thu gom và tái chế rác tự phát ở Hà Nội. Tại hội thảo, thực trạng hoạt động thu gom và tái chế rác tại 5 đô thị gồm TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP. Nha Trang, TP. Vinh, TP. Buôn Mê Thuột thực  hiện trong khuôn khổ dự án COMPOSE và những kinh nghiệm quốc tế tại Ấn Độ, Brazil và Indonesia cũng đã được chia sẻ. Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quốc tế trong nghiên cứu, đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra….


Các tin cùng thể loại
+ Bước chân đầu tiên
+ Trường Đại học Nha Trang giữa mùa dịch
+ Hội thi cắm hoa, kết trái chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/11
+ Cuộc sống sinh viên trong mùa dịch: Tôi vẫn mơ về ngày tốt nghiệp!
+ Quyền và nghĩa vụ của viên chức
+ Hội thi cắm hoa, kết trái chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
+ Ấm áp nghĩa tình ngày Tết Trung thu
+ Tọa đàm nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
+ Hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
+ Hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
+ Ngày hội hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp của Trường Đại học Nha Trang
+ Hội thi Thời trang công sở dành cho nữ CBVC
+ Tặng quà cho giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa tỉnh Đăk Nông
+ Hội thi thể dục thể thao khối cán bộ viên chức - người lao động
+ Sôi nổi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
+ Hội nghị sơ kết học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
+ Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3
+ Trải nghiệm của tôi...Còn bạn?