Sinh viên nỗ lực khắc phục khó khăn để học tập trực tuyến hiệu quả 

Khoa Khoa học Chính trị 4/16/2020 8:59:02 AM
Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên Trường ĐH Nha Trang vừa thực hiện cuộc khảo sát với sự tham gia của 4000 sinh viên trong toàn Trường về các vấn đề liên quan đến hoạt động học tập trực tuyến. Bên cạnh những mặt tích cực, sinh viên cũng bày tỏ một số băn khoăn, vướng mắc còn tồn tại, cũng như những nguyện vọng của bản thân để việc học tập trực tuyến được hiệu quả hơn.

Cuộc khảo sát được Ban Chấp hành ĐTN-HSV Trường ĐH Nha Trang thực hiện từ 11h-20h ngày 12/04/2020, với mục đích nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như những khó khăn mà sinh viên Nhà trường đang gặp phải  trong việc học trực tuyến qua hệ thống NTU E-Learning và phần mềm Zoom trong thời gian qua.

Một trong những khó khăn được nhiều sinh viên chia sẻ chính là hạn chế về Internet để kết nối với các phần mềm và hệ thống học tập trực tuyến, điều này đôi khi khiến cho một số sinh viên không nghe rõ lời giảng viên giảng bài. Sớm nắm bắt được điều này, Nhà trường đã và đang thực hiện việc hỗ trợ cước phí Internet cho sinh viên với mức ban đầu là 100.000 đồng/sinh viên, tiến hành mua bản quyền phần mềm Zoom nhằm giúp giảng viên và sinh viên có nền tảng công nghệ tốt để thực hiện hoạt động dạy-học trực tuyến. Ngoài ra, Nhà trường kịp thời trang bị trang thiết bị cần thiết cho phòng quay, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất để giảng viên thực hiện các bài giảng trực tuyến đưa lên hệ thống E-learning, giúp sinh viên có thể theo dõi, xem lại nhiều lần để nắm chắc kiến thức của môn học.
Sinh viên Trường ĐH Nha Trang học tập trực tuyến.
Ảnh: Báo Vietnamnet.


Nhiều sinh viên cũng chia sẻ về những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh trong quá trình học trực tuyến, dễ gây ra sự xao nhãng, không tập trung trong khi học. Khắc phục điều này, nhiều sinh viên đã chú ý hơn trong việc chọn không gian tham gia lớp học trực tuyến, đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết để có thể tập trung nghe giảng và tiếp thu kiến thức. Một số ý kiến cũng cho rằng, hiện nay có hiện tượng xuất hiện các đối tượng lạ đăng nhập và quấy phá lớp học trực tuyến, đây cũng là một thách thức trong việc ổn định và đảm bảo chất lượng của các tiết học. Nhằm hỗ trợ giảng viên và sinh viên khắc phục điều này, Tổ Kỹ thuật đào tạo trực tuyến của Nhà trường đã đưa ra hướng dẫn cụ thể để ngăn chặn người lạ đăng nhập và phá hoại lớp học trực tuyến. Bên cạnh đó, với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực không ngừng, Tổ Kỹ thuật đào tạo trực tuyến của Nhà trường đã liên tục hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình dạy và học trực tuyến của giảng viên và sinh viên, thường xuyên thực hiện và cung cấp các tài liệu hướng dẫn để việc dạy-học trực tuyến được thuận tiện và hiệu quả hơn.

Đánh giá về việc học trực tuyến, nhiều sinh viên cho rằng, đây là phương pháp học cần thiết được áp dụng trong thời gian nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có thể thấy được nhu cầu học tập cao của sinh viên khi có tới 85% tỷ lệ sinh viên tham gia và theo dõi xuyên suốt lớp học trên phần mềm Zoom. Bên cạnh đó, phần lớn sinh viên cũng cho rằng, việc học trực tuyến sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tiếp cận công nghệ thông tin, rèn tính chủ động trong học tập và sinh hoạt. Việc có thể xem lại các video, bài giảng, tiết học trên hệ thống E-learning và các phần mềm cũng giúp cho nhiều sinh viên thuận tiện nghiên cứu, tiếp thu kiến thức và hiểu bài hơn. Chính vì thế, bên cạnh tinh thần vượt khó của đội ngũ giảng viên, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác, chủ động và chuyên cần của mỗi sinh viên chính là yếu tố mấu chốt quyết định đến hiệu quả của hoạt động dạy – học trực tuyến. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ tiếp tục xem xét, lên phương án thực hiện nhanh chóng và kíp thời các hoạt động hỗ trợ giảng viên, sinh viên, ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến.

Hợp tác Đối ngoại


Các tin cùng thể loại
+ Tổng kết công tác Đoàn trường học và phong trào sinh viên năm 2018 - 2019
+ Tặng máy rửa tay sát khuẩn tự động “made by NTU”
+ Thu được 350 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện 2019
+ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN NHIỆM KỲ 2019 – 2022
+ Lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng qua cuộc thi “Nét đẹp sinh viên tình nguyện”
+ Chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động giúp phòng chống dịch bệnh
+ Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Trường Đại học Nha Trang khóa X, nhiệm kỳ 2014 - 2016
+ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 82 mùa xuân
+ Đoàn viên, thanh niên Đại học Nha Trang tham gia các hoạt động vì Trường Sa
+ Hoạt động tri ân Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7
+ Trường Đại học Nha Trang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
+ Các hoạt động chào mừng 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
+ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Nha Trang lần thứ XXIV - Nhiệm kỳ 2014 - 2017
+ Tết Trung thu - Tết của tình thân ái
+ Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và trao học bổng hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
+ Ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO)
+ "Ngày hội việc làm - Tương lai dành cho bạn"
+ Bàn giao công trình thanh niên "Sân chơi miễn phí cho trẻ em"
+ Đoàn trường tham gia chương trình "Đại học không giảng đường" tại Quảng Nam
+ Gặp mặt chúc tết, đón giao thừa cùng các sinh viên đón Tết xa nhà
+ Ngày hội tuyển dụng Xuân 2015
+ Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi
+ Sinh viên Nguyễn Hùng Vĩ - tấm gương sinh viên tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
+ Đoàn Thanh niên Trường tổ chức hội thao dân gian chào mừng 26/3
+ LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH