Vai trò của đảng viên sinh viên trong việc phát triển Đảng trong sinh viên 

Khoa Khoa học Chính trị 2/15/2017 12:38:27 AM
Chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2017).

Trong những năm qua, công tác phát triển Đảng trong khối sinh viên đã đạt được những kết quả đáng mừng. Hàng năm, có rất nhiều Đoàn viên ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt đã vinh dự được kết nạp Đảng, phát huy tốt vai trò đảng viên sinh viên trong các hoạt động phong trào, góp phần xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Để có được những kết quả đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực của các sinh viên, không thể không kể đến vai trò của Nhà trường, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, các liên chi đoàn, chi đoàn đã phát hiện và bồi dưỡng, rèn luyện và tạo điều kiện thuận lợi cho họ có môi trường hoạt động, học tập hiệu quả, phát huy tốt nhất năng lực của bản thân và cống hiến hết mình cho phong trào sinh viên, hoạt động xã hội. Được học tập, hoạt động và kết nạp Đảng trong Trường Đại học Nha Trang có lẽ là một may mắn, niềm tự hào của rất nhiều Đảng viên trẻ.

I. Tình hình phát triển Đảng trong sinh viên của Đảng bộ Trường

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, những năm qua, Đảng bộ Trường Đại học Nha Trang luôn quan tâm tới công tác phát triển Đảng trong sinh viên (SV). Chi bộ Khoa Khoa học chính trị (Đảng bộ Trường Đại học Nha Trang) hiện có 37 đảng viên, trong đó có tới 23 đảng viên là SV của 3 ngành: Ngoại ngữ, Kế toán, Kinh tế - Tài chính. Với đội ngũ đảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết, có kiến thức và kỹ năng xã hội, đây là một trong những chi bộ được đánh giá rất cao trong công tác phát triển Đảng. Để có được kết quả đó, Chi ủy đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy về số lượng và nâng cao chất lượng đảng viên. Đồng chí Lê Việt Phương - Bí thư Chi bộ Khoa Khoa học chính trị cho biết, thời gian qua, công tác phát triển đảng trong SV có tín hiệu lạc quan, dần đi vào nề nếp. Số lượng và chất lượng đảng viên trong Chi bộ không ngừng được nâng lên. Để thực hiện tốt việc phát triển Đảng trong SV, Chi bộ phân công cho từng đảng viên phát hiện, bồi dưỡng những SV ưu tú để tạo nguồn; Đồng thời phối hợp với đoàn khoa để thực hiện nhanh các thủ tục xét bồi dưỡng, kết nạp cho SV. Mỗi năm, Chi bộ cử khoảng 200 SV ưu tú đi học các lớp đối tượng Đảng. Tiến sĩ Quách Hoài Nam - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho biết, Trường luôn xác định công tác phát triển Đảng trong SV góp phần quan trọng vào sự phát triển của đơn vị và hình thành lớp đảng viên trẻ đạt tiêu chí vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu đào tạo trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, công tác phát triển Đảng trong SV được xem là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, bởi SV là nguồn nhân lực trẻ, nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn. Do đó, những năm qua, công tác phát triển Đảng trong SV luôn được Đảng ủy Nhà trường chú trọng. Từ năm 2014, Đảng ủy tổ chức kết nạp Đảng cho SV tại lễ tốt nghiệp. Đảng viên là SV đã phát huy được vai trò nòng cốt trong các tổ chức đoàn, hội, tham gia tích cực trong nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động SV toàn trường ổn định tư tưởng chính trị, yên tâm học tập, rèn luyện...

Bên cạnh đó, qua quá trình phấn đấu vào Đảng cũng như tham gia công tác phát triển Đảng trong sinh viên trong thời gian vừa qua, các đảng viên sinh viên đã tìm hiểu và cho thấy có một số vấn đề còn bất cập trong sinh viên, cần tiếp tục được giải quyết triệt để:

Thứ nhất, hiện nay vẫn có một bộ phận sinh viên còn quan niệm vào Đảng chỉ dành cho những cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, những người đặc biệt xuất sắc, còn những sinh viên bình thường thì cơ hội rất ít, phấn đấu rất khó khăn nên nảy sinh tâm lý chán nản, không có nhiều động lực để phấn đấu.

Thứ hai, một vài đoàn viên sinh viên hiện nay còn chưa xác định rõ được mục tiêu, lý tưởng rõ ràng khi vào Đảng.

Thứ ba, nền kinh tế nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và mở cửa, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội xin việc làm... đồng thời mặt trái của nó tác động đến tâm lý một số sinh viên, dẫn đến một vài em chưa tích cực phấn đấu để được kết nạp vào Đảng.

II. Gải pháp khắc phục các tồn tại bất cập

Thứ nhất: Đoàn Thanh niên - Hội SV kết hợp với các liên chi Đoàn phát động nhiều phong trào học tập hiệu quả hơn nữa, tạo tinh thần thi đua học tập giữa SV các lớp, các khoa, có khen thưởng động viên, tuyên dương thường xuyên. Đề án tổ chức sinh viên cùng tiến do Ban Chấp hành Hội SV Trường đang dự kiến thực hiện cần được quan tâm triển khai, giúp SV nhận biết rằng để vào Đảng, trước tiên cần phải học tập tốt.

Thứ hai: nên tổ chức thường xuyên và định kỳ các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Đảng, lịch sử Việt Nam, về Bác, về chủ quyền biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong các dịp lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước. Hình thức tổ chức từ trước đến nay chủ yếu là viết bài rồi nộp, dễ gây tâm lý nhàm chán, làm theo kiểu hoàn thành trách nhiệm mà hiệu quả không cao. Đổi mới hình thức tổ chức, thành lập các đội  thi, tổ chức tại hội trường thu hút nhiều SV tham gia hơn, kết hợp chương trình văn nghệ cho từng chủ đề.

Thứ ba: về vấn đề SV ra Trường làm việc ở các doanh nghiệp (DN) không thuộc Nhà Nước, cần làm cho SV hiểu rõ rằng : tổ chức Đảng là nơi hội tụ những người tiên phong nhất, tự giác nhất, ưu tú nhất và luôn đi đầu trong các phong trào. Trong các DN, tổ chức Đảng có vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo đoàn thanh niên thực hiện. Lấy thêm nhiều ví dụ dẫn chứng các DN cụ thể  để thấy rằng bất kỳ môi trường nào cũng cần tổ chức Đảng lãnh đạo, rất nhiều  DN hiện nay cũng đang thành lập mô hình chi bộ Đảng mà giám đốc DN chính là phó bí thư hoặc bí thư chi bộ do những hiệu quả mà tổ chức Đảng mang lại, đó có thể xem là một lợi thế không nhỏ cho các Đảng viên sinh viên khi tốt nghiệp.

II. Vai trò của đảng viên sinh viên trong việc phát triển Đảng trong sinh viên

Đảng viên sinh viên là đội ngũ trẻ,  là tấm gương, người dẫn đầu, cổ vũ những cá nhân khác và trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng đội ngũ của bất kỳ một tổ chức, tập thể nào. Làm tốt công tác này chắc chắn sẽ nâng cao được chất lượng đảng viên, đội ngũ cán bộ, làm nền tảng cho sự phát triển của tổ chức.

Góp phần tìm ra những nhân tố quan trọng, có tố chất trở thành đảng viên trong các chi đoàn, đảng viên sinh viên là những người hiểu rõ nhất nguyện vọng của sinh viên muốn vào Đảng, từ đó góp phần tuyên truyền, vận động và giải đáp những thắc mắc một cách có thuyết phục nhất, để từ đó các bạn có hướng phấn đấu rõ ràng từ các bạn Đảng viên sinh viên.

Là đội ngũ gần gũi với sinh viên nhất, tiếp xúc liên tục, trực tiếp nhất với sinh viên nhất sẽ giúp cho việc nắm bắt tư tưởng  và kỷ luật trong sinh viên được thuận lợi hơn rất nhiều.

Nắm bắt được tinh thần, thái độ học tập và rèn luyện của sinh viên. Phát hiện những thành phần có tư tưởng lệch lạc để báo cáo lên cấp trên có hướng giải quyết kịp thời.

Như vậy có thể thấy vai trò của Đảng viên sinh viên trong việc phát triển Đảng trong sinh viên là vô cùng quan trọng. Đảng cộng sản Việt Nam phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đảng không chỉ dành cho cán bộ, Đảng dành cho tất cả công dân tự nguyện, có tư cách đạo đức tốt, có ý chí nghị lực và mong muốn được cống hiến hết mình cho sự phồn vinh của đất nước.

Được kết nạp và đứng vào hàng ngũ của Đảng là một sự ghi nhận cả một quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi, học tập rèn luyện không ngừng để vươn tới thành công. Là một Đảng viên sinh viên hãy không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phát huy những thế mạnh của mình để giúp cho việc phát triển Đảng trong sinh viên ngày càng mạnh và đạt được hiệu quả cao nhất.

Đảng viên sinh viên


Các tin cùng thể loại
+ HOÀN CẢNH RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ
+ Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019)
+ ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI (II)
+ KẾT LUẬN CỦA BAN BÍ THƯ Về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng
+ NHỮNG MỐC SON CHÓI LỌI TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG 90 NĂM VINH QUANG CỦA ĐẢNG
+ Sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 10 năm 2019
+ V.I LÊNIN - LÃNH TỤ VĨ ĐẠI CỦA GIAI CẤP CÔNG NHÂN VÀ NHÂN DÂN LAO ĐỘNG
+ Cơ chế phối hợp hoạt động giữa Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong Khoa
+ Nghị quyết công tác tháng 11.2013
+ Báo cáo về kết quả triển khai thực hiện nghị quyết của cấp trên quý IV - 2013
+ Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2012 - 2015
+ Chương trình hành động Phòng, chống tội phạm trong tình hình mới năm 2013
+ Kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014
+ Ý nghĩa lịch sử vĩ đại của đại thắng mùa xuân năm 1975
+ Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng Thi đua khen thưởng Khoa nhiệm kỳ 2011 - 2016
+ Báo cáo về kết quả triển khai thực hiện nghị quyết của cấp trên quý III/2013
+ Nghị quyết công tác tháng 9/2013 gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
+ Chương trình hành động phòng, chống tội phạm trong tình hình mới năm 2014
+ Khai mạc lớp đối tượng kết nạp Đảng và đảng viên mới năm 2014
+ Hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 9, khóa XI
+ Hội nghị triển khai Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020
+ Hội thảo khoa học 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
+ Kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015
+ Đại hội Chi bộ Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn nhiệm kỳ 2017 - 2020
+ Chặng đường 85 năm Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng giành thắng lợi vĩ đại
+ Kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2017)
+ Thông báo tham gia cuộc thi tìm hiểu truyền thống “55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển”
+ Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa thời kỳ đầu lành lập
+ Đảng bộ trường Đại học Nha Trang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
+ PGS.TS Nguyễn Thị Kim Anh - một tấm gương tiêu biểu trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học
+ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - truyền thống văn hóa dân tộc
+ Vai trò của đảng viên sinh viên trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn
+ Người ra đi tìm đường giải phóng dân tộc
+ Chiến thắng biên giới phía Bắc bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc
+ Tỉnh Khánh Hòa phát huy truyền thống vẻ vang trong chiến đấu vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc
+ ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI (III)
+ ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI (I)
+ Tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới