Đại sứ sinh viên NTU: Tuổi trẻ "Cho đi để nhận lại" 

Khoa Khoa học Chính trị 11/27/2019 8:24:09 AM

Với nhiệm vụ giới thiệu với công chúng về Trường ĐH Nha Trang (NTU) và là cầu nối giữa sinh viên với học sinh, sinh viên tiềm năng của Nhà trường và cộng đồng, chương trình Đại sứ Sinh viên (ĐSSV) NTU được khởi động từ tháng 05/2019, và hiện nay đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Trong 4 tháng thử nghiệm, các bạn sinh viên được lựa chọn vào chương trình này đã tham gia hỗ trợ những hoạt động lớn nhỏ về hợp tác trong nước và quốc tế của Nhà trường.

   Một số hoạt động đáng chú ý trong giai đoạn thử nghiệm như: quay phim kỷ niệm 60 năm, hỗ trợ các hoạt động khóa học của đoàn sinh viên Southern Cross-Úc, hỗ trợ các công tác hậu cần cho Lễ kỷ niệm 60 năm, phục vụ Lễ tốt nghiệp Cao học Norhed, hoạt động “Chung tay giữ gìn môi trường biển”, đón tiếp các đoàn sinh viên nước ngoài đến trường giao lưu, học tập. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về sinh viên NTU đồng thời tạo thêm cơ hội cho sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc và rèn luyện kỹ năng mềm, phục vụ cho công việc sau này.

   Để hiểu thêm về công việc này, chúng tôi đã phỏng vấn ngắn 4 bạn sinh viên, đại diện cho nhóm Đại sứ sinh viên NTU, gồm: Trần Thị Lai – Lớp 58.QTDL, Trần Thị Ánh Tuyết – Lớp 58.QTDL, Vũ Thị Thu Cúc – Lớp 59.QTDL, Khoa Du lịch và Nguyễn Thị Thanh Thảo – Lớp 59KT3, Khoa Kế toán Tài Chính.(Từ trái quaTrần Thị Lai, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trần Thị Ánh Tuyết và Vũ Thị Thu Cúc

   * Chào các bạn, rất vui được phỏng vấn các bạn. Các bạn có thể cho biết lý do quyết định đăng ký trở thành một Đại sứ sinh viên của NTU không?

   Ánh Tuyết: Em muốn giúp Nhà trường quảng bá hình ảnh tích cực về sinh viên NTU, những hình ảnh đẹp, những hoạt động nổi bật của sinh viên NTU. Công việc này phần khác còn giúp bạn bè quốc tế/ bạn bè trường khác có cái nhìn về sinh viên NTU tốt, từ đó khẳng định vị thế trong cái nhìn của những sinh viên đó.
   Ngoài ra, cá nhân em muốn trở thành một sinh viên tích cực, năng động, có nhiều kỹ năng hơn nữa và đây là một công việc mang lại môi trường tốt cho em và các bạn học hỏi, trao đổi, chia sẻ những điều hay ý đẹp và những ý tưởng sáng tạo hay cho hoạt động, đồng thời sẽ có những cơ hội trau đồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ.

   Trần T.Lai: Lý do em muốn trở thành đại sứ sinh viên NTU là bởi lẽ, đây chính là ngôi trường mang đến cho em rất nhiều điều. Từ thầy cô đến bạn bè, và khung cảnh nơi đây. Tất cả đều thúc đẩy em muốn làm điều gì đó cho ngôi trường thân yêu này. Và chính việc trở thành đại sứ sinh viên giúp em phần nào có thể thể hiện tình cảm của mình, sự hiểu biết cũng như ý nguyện muốn được quảng bá hình ảnh NTU một cách chân thực đến tất cả mọi người.

   Thu Cúc: Vì em muốn được học hỏi và tạo dựng cho bản thân những trải nghiệm thú vị ở trong các tổ chức khác nhau, được thêm những người bạn người thầy người cô và các anh chị đi trước.

   Thanh Thảo: Quen được nhiều anh chị và các bạn mới. Trở nên tự tin và dạn dĩ hơn. Đầu tư thời gian của mình vào việc có ích. Hoàn thiện chính bản thân mình. Vì bản thân thích tình nguyện và giúp đỡ người khác. Và còn…“Cho đi thì sẽ nhận lại ạ!”   * Với bạn, Đại sứ sinh viên có ý nghĩa như thế nào?

   Trần T.Lai: Với em Đại sứ sinh viên là việc bạn chính là một trong những đại diện không chỉ riêng khoa ngành bạn học, mà còn là những gương mặt đại diện của trường. Công viêc đại sứ giúp chúng ta phần nào truyền tải được các thông điệp, quảng bá những hình ảnh tốt đẹp về ngôi trường chúng ta đang học. Trở thành một trong những ĐSSV của trường là một trong những niềm tự hào của mỗi bạn sinh viên, có thể cùng nhau tham gia các hoạt động ý nghĩa do trường tổ chức, trở thành cánh tay đắc lực có thể hỗ trợ các thầy cô thực hiện một số công việc liên quan đến việc quảng bá hình ảnh của trường. Thực sự đó là niềm vui và cũng là những trải nghiệm thú vị đối với em.

   Thu Cúc: Theo em Đại sứ sinh viên là đại diện cho toàn thể sinh viên của trường thể hiện đúng tinh thần nhiệt tình, năng động, sáng tạo, học hỏi. Vậy nên, đó là một vinh hạnh cho chúng em được tham gia đại diện không ngừng phấn đấu và tự hoàn thiện mình hơn nữa.Giao lưu với sinh viên quốc tế

   * Kể từ khi chương trình được khởi động, các bạn đã tham gia những công việc nào?

   Ánh Tuyết: Em đã tham gia tiếp đón các đoàn công tác, đoàn sinh viên học tập, đoàn giao lưu khi đến trường mình, giúp một số hoạt động nhỏ của trường trong một số sự kiện. Em và các bạn khác của nhóm ĐSSV còn tham gia hoạt động cộng đồng xã hội như nhặt rác, tuyên truyền bảo vệ bãi biển sạch.

   Trần T.Lai: Mặc dù trong thời gian vừa qua, vì một số công việc cá nhân nên em chưa thể sắp xếp thời gian để tham gia tất cả các hoạt động của Đại sứ sinh viên NTU. Tuy nhiên, em đã kịp tham gia một số hoạt động như đón tiếp các đoàn đại biểu, tham gia vào buổi lễ tốt nghiệp Thạc sĩ quốc tế về Quản lý hệ sinh thái biển và Biến đổi khí hậu cũng như tham gia chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng đầu năm, đón tiếp đoàn đại biểu từ các nước đến thăm trường.

   Thu Cúc: Em đã tham gia hỗ trợ một số công việc cho ngày thành lập trường 1/8 và đón khách đến dự hội thảo cho nhà trường.

   Thanh Thảo: Hỗ trợ trong công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhà trường, tham gia hỗ trợ các cô giáo vào buổi gặp mặt và chia tay với các bạn nước ngoài, đưa đón khách nước ngoài từ sân bay về trường học.


Tham gia quay phim kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường ĐHNTHướng dẫn đoàn sinh viên Trường ĐH Southern Cross (Úc) trải nghiệm chợ truyền thống

   * Qua những công việc này, bạn có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng gì?

   Ánh Tuyết: Em học được kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài, cụ thể với những bạn Canada nên giao tiếp như thế nào, hay những bạn sinh viên Lào nên nói chuyện thế nào. Em học được nhiều bài học kỹ năng từ các cán bộ, chuyên viên của Phòng Hợp tác Đối ngoại. Em có nhiều trải nghiệm từ các hoạt động như những kiến thức chuyên môn lẫn xã hội.

  Trần T.Lai: Chúng giúp em hình dung khái quát được các công việc và sự cần thiết trong công tác chuẩn bị cho bất kỳ hoạt động nào.

   Thu Cúc: Em đã được trải nghiệm nhiều thứ như làm việc nhóm và làm việc cá nhân, hay biết cách ra sân bay đón khách như thế nào.

   Thanh Thảo: Kinh nghiệm thì rất là nhiều chẳng hạn: làm việc nhóm với bạn bè, cách tổ chức một sự kiện thế nào, tạo ấn tượng ban đầu, cách giải quyết vấn đề nhanh nhạy và hợp lí.
    Kỹ năng thì chẳng hạn như là tiếng anh này vì khi làm ĐSSV thì việc giao tiếp với các học sinh trao đổi hay các thầy cô giáo nước ngoài thì rất là quan trọng, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp như là dẫn dắt thu hút người khách mà mình đang giao tiếp để cuộc nói chuyện trở nên sôi động chứ không để nó nhạt nhẽo.


Tham gia chương trình Chung tay bảo vệ môi trường biển

   * Trong quá trình thực hiện các công việc, bạn có gặp khó khăn, thách thức nào không? Bạn đã làm gì để vượt qua những khó khăn đó?

   Thanh Thảo: Đối với em thì khi thực hiện công việc ban đầu là đưa đón khách nước ngoài thì còn hơi run và vì sợ mình hổng làm tốt hay sợ mình nói hay họ nói mà mình không hiểu (gặp khó khăn về ngôn ngữ).
Để vượt qua điều này, em bắt đầu chăm chỉ và nghiêm túc với việc học tiếng anh và từ đó tự tin giao tiếp với người nước ngoài hơn. Dám mạnh dạn bắt chuyện và nói chuyện với người nước ngoài.

   * Việc vừa là một đại sứ sinh viên vừa là sinh viên/ tham gia đoàn hội liệu có khiến cho bạn bị xung đột về thời gian không?

   Thanh Thảo: Dạ có chứ, ban đầu khi Phòng Hợp tác Đối ngoại đưa ra lịch hoạt động thì em bị kẹt lịch học và thi nhiều lắm nên nên có nhiều sự kiện bỏ lỡ và không tham gia được. Nhưng về sau khi em đã sắp xếp việc học thì việc tham gia các hoạt động của em trở nên dễ dàng hơn.

   Ánh Tuyết: Em có trang bị cho cá nhân kỹ năng sắp xếp thời gian, quản lý thời gian cá nhân để xử lý những công việc tập thể của bên Đoàn – Hội lẫn công việc của 1 ĐSSV.

   Trần T.Lai: Vì là sinh viên năm cuối và cũng đảm nhiệm công việc của Ban cán sự trong lớp, nên có khá nhiều công việc em phải tham gia. Tuy nhiên em sẽ cố gắng sắp xếp quỹ thời gian của mình thật hợp lý để có cơ hội tham gia các công việc của đại sứ sinh viên.


Hỗ trợ công tác lễ tân tại lễ tốt nghiệp Chương trình Cao học Norhed
 
   * Bạn có mong đợi gì khác ở chương trình ĐSSV?
  
   Ánh Tuyết: Có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa cho sinh viên ĐSSV. Mong đợi tất cả các bạn ĐSSV có thái độ tốt, trách nhiệm với công việc hơn nữa, và ý thức được nên làm gì khi mang danh ĐSSV đại diện cho sinh viên NTU để từ đó có những hoạt động xây dựng kỹ năng mềm tốt hơn. Có những cơ hội mở rộng kiến thức, trải nghiệm nhiều hơn từ bên ngoài trường cho ĐSSV học hỏi và thể hiện những điều hay ho của sinh viên NTU.
Bên cạnh đó, hy vọng có những lớp trao đổi giữa ĐSSV với sinh viên nước ngoài hay sinh viên khác trường để các bạn có những điều cần học hỏi từ các bạn khác cũng như chia sẻ những điều thú vị khi mình là sinh viên của NTU.

    Trần T.Lai: Thầy cô trong ban lãnh đạo của đại sứ sinh viên luôn nhiệt tình và tạo cho chúng em nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động của trường. Và em hy vọng thầy cô sẽ có nhiều hoạt động giao lưu gắn kết để các ĐSSV có thêm nhiều cơ hội để cọ xát bản thân mình với các công việc.

   Thu Cúc: Đó chính là được tham gia vào nhiều chương trình hơn, hấp dẫn hơn .

   Thanh Thảo: Hiện tại thì các mong đợi của em đã năm trong chương trình ĐSSV nên có lẽ trong tương lai em sẽ có thêm mong đợi trong chương trình ĐSSV.


Hướng dẫn đoàn sinh viên quốc tế tham quan khuôn viên trường
 
   *Cảm ơn các bạn đã tham gia cuộc phỏng vấn. Chúc các bạn luôn hoàn thành tốt việc học cũng như công việc của một Đại sứ Sinh viên và rất mong chờ được gặp các bạn trong các sự kiện sắp tới của Nhà trường.

Hợp tác Đối ngoại

Các tin cùng thể loại
+ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - MỐC SON CỦA NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ VIỆT NAM
+ Truyền thống vẻ vang của Hội Cựu chiến binh Việt Nam
+ Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2020 và Futsal sinh viên đồng hành 2020 diễn ra tại Trường ĐH Nha Trang
+ Trường Đại học Nha Trang đăng cai tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học – Công nghệ các trường ĐH Kỹ thuật năm 2020
+ Thúc đẩy hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với Trường Đại học Kỹ thuật Liberec
+ Tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh khi quay lại với các hoạt động dạy và học
+ Trở lại biên giới
+ Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp NTU 2020 nhận hồ sơ tham gia đến hết 30/07/2020
+ Giảng viên, sinh viên quốc tế hưởng ứng tinh thần phòng chống dịch Covid - 19
+ Hội cựu chiến binh Trường Đại học Nha Trang thăm và tặng quà cho các Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn
+ Công dân tích cực – những đại sứ hành động vì cộng đồng
+ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 - 4/11/2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng.
+ Sinh viên hào hứng với những thử thách rèn luyện phòng chống dịch bệnh
+ Trường ĐH Nha Trang ủng hộ hơn 2 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19
+ Nghị quyết của Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
+ 6 dự án đạt giải cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp NTU 2019
+ Con đường cứu nước của Hồ Chí Minh
+ Đại thắng Mùa xuân 1975 – nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử
+ Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (6-1-1946)
+ Huỳnh Thúc Kháng - Người chí sĩ yêu nước cương trực
+ Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng anh hùng Lý Tự Trọng
+ Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động 1-5
+ Giỗ Tổ Hùng Vương "Uống nước nhớ nguồn"
+ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là học tập những giá trị, tinh hoa văn hóa dân tộc
+ Nguyễn Văn Chính - Chàng sinh viên Khoa Cơ khí năng động và giàu nghị lực
+ Sinh viên Lê Thị Ái Ly “Tuổi trẻ sống là để học tập và cống hiến hết mình cho xã hội”.
+ Những bài học sau 54 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Nha Trang
+ Mãi ghi nhớ lời căn dặn của Đại tướng với Nhà trường cách đây 30 năm
+ Cách mạng Tháng Mười Nga - ngọn cờ hiệu triệu hòa bình cho nhân loại
+ Ý nghĩa lịch sử sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam
+ Lịch sử ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
+ Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và bước ngoặt của cách mạng Việt Nam
+ Cảm xúc Điện Biên
+ Những bài học sau 55 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Nha Trang
+ Đại học Nha Trang - 55 năm thực hiện sứ mệnh đào tạo nhân lực trình độ cao
+ Thư viện Đại học Nha Trang đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch và an ninh hiện đại
+ Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân
+ Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
+ Di chúc của Bác Hồ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí
+ Hiệp định Paris - Thắng lợi có ý nghĩa lịch sử của nhân dân Việt Nam
+ Kỷ niệm 74 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng (28/1/1941 - 28/1/2015)
+ Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ về Nghệ thuật quản trị Trường Đại học
+ Nội dung cơ bản của học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
+ Hòa nhập để học tập hiệu quả từ những hoạt động ngoại khóa của sinh viên quốc tế
+ Đo thân nhiệt và khảo sát dịch tễ sinh viên khi quay lại Trường học