Tin tức chi tiết
Minimize
NGÀNH NGÔN NGỮ ANH (ĐH NHA TRANG) – SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO ĐỂ HỘI NHẬP VÀ VƯƠN XA 

Khoa ngoai ngu 9/28/2018 9:07:59 AM
Ngôn ngữ chính là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất của loài người. Nắm được ngôn ngữ của một dân tộc chính là chìa khóa nắm được cách tiếp cận với con người, với lối sống, với văn hóa của dân tộc đó.
Chính vì lẽ đó, trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa với nhiều mối quan hệ đa phương như hiện nay, nhiều dân tộc khác nhau, quốc gia khác nhau có xu hướng chọn ra một ngôn ngữ làm đại diện tiêu biểu và xem nó như là một thứ ngôn ngữ giao tiếp chung mang tính toàn cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi dân tộc đều có thể giao tiếp được với nhau. Thứ tiếng đang được đề cập tới ở đây chính là tiếng Anh.

1. Tiếng Anh – Tấm vé thông hành của kỷ nguyên mở
Tiếng Anh không chỉ là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người mà còn là ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỉ dân cư, là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới và những con số này dự báo sẽ tiếp tục được mở rộng. Đến thời điểm hiện tại, tiếng Anh đang được mặc nhiên xem là ngôn ngữ “quyền lực” nhất thế giới. Tiếng Anh không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực ngoại giao mà phạm vi sử dụng nó mở rộng ra mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ khoa học, kỹ thuật cho đến kinh tế, y học…, bất kỳ mọi giao tiếp với người nước ngoài đều cần đến tiếng Anh. Không biết tiếng Anh đồng nghĩa với cảm giác như một người vô dụng, lạc lõng giữa cộng đồng. Chính nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh lớn đến vậy đã làm ngành Ngôn ngữ Anh đang trở nên cực kỳ “hot”. Việc học tiếng Anh ngày nay rõ ràng không còn là một xu hướng hay trào lưu mà trở thành điều kiện cần và đủ đối với sinh viên nếu muốn nắm chắc trong tay một công việc tốt.
Với hàng loạt các sự kiện lớn của quốc tế đã và đang xảy ra trong những năm trở lại đây, có một điều có thể nhận thấy rõ ràng rằng tiếng Anh sẽ quyết định sự thành công trong tương lai của các bạn sinh viên. Đầu tiên phải kể đến sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự hòa nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á. Và đặc biệt, tiếng Anh đã được chọn làm ngôn ngữ chính của AEC. Bước sang năm 2018, một sự kiện nổi bật không kém đó chính là sự kiện ký kết thành công Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Mặc dù được xem là một hiệp định thương mại, thế nhưng tác động của hiệp định thương mại lớn nhất thế giới này lên thị trường lao động là cực kỳ lớn. Môi trường thương mại thông thoáng một cách toàn diện không những kích thích giao thương đa quốc gia mà còn đồng thời mở toang cánh cửa việc làm cho nửa tỷ lao động của các quốc gia thành viên.
Những sự kiện này rõ ràng mang đến hàng loạt thách thức lớn đối với lao động Việt Nam khi phải cạnh tranh khốc liệt với lực lượng lao động nước ngoài thông thạo tiếng Anh, nhưng đồng thời cũng chính là “cơ hội vàng” cho những sinh viên Việt Nam nếu các bạn cũng có năng lực sử dụng tiếng Anh như họ. Cơ hội là bình đẳng, nhưng cơ hội chỉ mở ra với những ai dám nắm bắt. Rất may thay, giới trẻ Việt Nam đã thể hiện được tinh thần đó.
Dự đoán được nhu cầu của xã hội, trường Đại học Nha Trang (NTU) đã thành lập Khoa Ngoại ngữ vào ngày 09/09/2009. Chỉ sau gần một thập niên, đến nay Khoa đã nhanh chóng trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy nhất của khu vực Nam-Trung Bộ trong công tác đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh. Hiện tại, Khoa đang tổ chức đào tạo 03 chuyên ngành: chuyên ngành Biên-Phiên Dịch, chuyên ngành Du lịch, và chuyên ngành Phương pháp giảng dạy tiếng Anh. 


2. Vững tin bước vào tương lai với ba chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh
Ba chuyên ngành được đào tạo tại Khoa Ngoại ngữ (trường Đại học Nha Trang) chính là đại diện cho ba cách tiếp cận tiếng Anh của thời đại: (i) đào tạo người sử dụng tiếng Anh như cầu nối về ngôn ngữ; (ii) đào tạo người sử dụng tiếng Anh như cầu nối về văn hóa; và (iii) đào tạo người sử dụng tiếng Anh thành người truyền tải tri thức về ngôn ngữ Anh. Trên thực tế, ba cách tiếp cận này không phân biệt rạch ròi mà đường biên của chúng hòa lẫn vào nhau. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh được ba xu hướng việc làm mà sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sau khi ra trường có thể đảm nhận, cụ thể:
Đối với chuyên ngành Biên-Phiên dịch, sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí như biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các văn phòng công chứng, các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí… Không những thế, sinh viên ra trường còn có thể trở thành các chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý trong các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.Các phiên dịch viên chuyên nghiệp là cựu SV Khoa Ngoại ngữ (NTU)

 Đối với chuyên ngành Du lịch, sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí như hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn, quản lý tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn.
Và đối với chuyên ngành Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể trở thành giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học và các trung tâm ngoại ngữ.


3. Không hối hận khi đến với ngành Ngôn ngữ Anh – trường Đại học Nha Trang
Với điều kiện học tập vô cùng thuận lợi, Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Nha Trang tự tin mang lại một môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên. Cụ thể, hệ thống cơ sở hạ tầng và giáo viên cơ hữu được hoàn thiện và chuẩn hóa. Hàng loạt phòng học và phòng lab thực hành được trang bị các thiết bị hiện đại. Đội ngũ giáo viên đều là các Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật. Vì lẽ đó, không có gì ngạc nhiên khi trường Đại học Nha Trang thuộc số ít trường sớm được Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đặc biệt, đội ngũ giảng dạy của Khoa luôn có sự góp mặt của các giáo viên tình nguyện nước ngoài đến từ nhiều nước như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…


Các giáo viên tình nguyện từ Australia

Ngoài những học phần lý thuyết, Khoa còn thường xuyên tổ chức hàng loạt các chuyến đi thực tế (field trip) từ Nam ra Bắc, từ miền núi đến hải đảo để sinh viên có thể được trải nghiệm và đắm chìm trong mọi không gian làm việc trong tương lai. Không những thế, sinh viên thuộc các chuyên ngành của Khoa còn có cơ hội cực kỳ lớn được nhận vào thực tập tại các khách sạn, resort quốc tế nổi tiếng tại các trung tâm du lịch nổi tiếng của cả nước như Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc…


Sinh viên khoa Ngoại ngữ đi field trip

Cơ hội việc làm của sinh viên ra trường là gần như tuyệt đối. Với uy tín trong chất lượng giảng dạy ngày càng cao, sinh viên của Khoa ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã liên tục được vô số các doanh nghiệp đối tác chào mời và hứa hẹn những vị trí công việc hấp dẫn. Số lượng các cựu sinh viên của Khoa đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn, các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam, cũng như tại nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc… là không thể kể hết. Điều này có được không những nhờ vào những kiến thức trong sách vở mà các giảng viên đã truyền thụ mà một phần còn nhờ vào tầm nhìn chiến lược của Khoa khi chú trọng rất nhiều vào công tác đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên. Trong liên tiếp nhiều năm qua, Khoa Ngoại ngữ đều tổ chức các câu lạc bộ Tiếng Anh hàng tháng, các kỳ thi hùng biện hoặc Olympic Tiếng Anh, các hoạt động xã hội. Vì vậy, sinh viên của Khoa sau khi ra trường đều nhận được sự công nhận tuyệt đối của xã hội như là những người vừa có tài, vừa có đức, tự tin hội nhập, năng động, sáng tạo.
Vậy thì các bạn ơi, tại sao các bạn lại không đến với Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Nha Trang nhỉ? Nào, hãy đến với ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Nha Trang. Dù các bạn chọn bất cứ chuyên ngành nào của Khoa, với những gì mà Khoa đã và đang thể hiện, chúng tôi luôn tự tin vào sứ mạng dẫn bước tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam.


Các tin cùng thể loại
+ Bản tin tuyển sinh 2020
+ GIỚI THIỆU NGÀNH NGÔN NGỮ ANH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
+ Khoa Ngoại ngữ tổ chức gặp mặt tân sinh viên K61
+ [TUYỂN SINH 2019] Khoa Ngoại ngữ tổ chức quảng bá & tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Chu Văn An (Ninh Thuận)