VIỆN CNSH&MT TỔ CHỨC HỘI THẢO “AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ CÁC MỐI NGUY MỚI
TRONG THỰC PHẨM”
Đưa tin: Trương Thị Thu Thủy, hình: Vân Nhi, Thu Thủy
Chiều ngày 25/12/2014,Viện Công nghệ sinh học và Môi trường đã tổ chức hội thảo cấp Viện do bộ môn Sinh học chủ trì với chủ đề “An toàn thực phẩm và các mối nguy mới trong thực phẩm”. Tham dự hội thảo có Ban lãnh đạo Viện CNSH & MT, toàn thể cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của Viện, Giáo sư thỉnh giảng của Viện - Glenn A. Bristow, tiến sĩ Đinh Thu từ trường đại học Bang Mississippi, các cán bộ giảng viên của khoa Công nghệ thực phẩm, cùng các học viên cao họcvà sinh viên của Viện.
Quảng cảnh buổi hội thảo
An toàn thực phẩm đã và đang là mối quan tâm của cả cộng đồng, hội thảo được tổ chức nhằm nhấn mạnh nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong thực phẩm nói chung và thủy sản nói riêng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai loài vi khuẩn gây bệnh cho người bao gồm Listeria monocytogense và Salmonella spp. được xem là những tác nhân sinh học, gây bệnh cho người có nguy cơ cao cho an toàn thực phẩm. Những loài vi khuẩn này đã và đang là mối quan tâm cho ngành công nghiệp thực phẩm bởi chúng là những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm và thường xuyên được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm bao gồm thủy hải sản. Vi rút Ebola là một tác nhân gây bệnh mới xuất hiện trong những năm gần đây trong thực phẩm. Sự lan truyền vi rút gây bệnh cho người từ thực phẩm xảy ra ở các nước kém phát triển là kết quả của tình trạng vệ sinh kém và tiêu thụ thực phẩm sống. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các vấn đề khác như sự lan truyền dịch bệnh từ động vật do ký sinh trùng ký sinh trên nhiều loài cá.
Cán bộ, giảng vien, sinh viên tham gia hội thảo
Đồng thời, TS. Dinh Thu cũng trình bày các vấn đề liên quan đến chất lượng thực phẩm trong việc chọn lựa thịt bò bit-tế và kết qủa bước đầu về khảo sát tình hình nhiễm vi sinh vật trên thịt động vật (thịt bò, heo và gà) tại các chợ và siêu thị tại địa bàn Ha Nội và Tp. HCM. Nghiên cứu nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa ĐH Bang Mississippi và ĐH Bach Khoa TP. HCM.
TS. Đinh Thu trình bày báo cáo tại hội thảo
Với nội dung khá phong phú và hữu ích, hội thảo đã lôi cuốn được sự quan tâm của mọi người. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là dịp để các cán bộ Trường ĐH Nha Trang và ĐH Bang Mississippi trao đổi thông tin khoa học và thảo luận cơ hội hợp tác trong tương lai.
Các báo cáo viên và thành viên BTC hội thảo
Các báo cáo được trình bày tại hội thảo
:
Stt
|
Nội dung báo cáo
|
Người báo cáo
|
1
|
Risks and preventive measures of Listeria monocytogenes and Salmonella spp. in seafood products in Vietnam
|
Ths. Trương Thị Thu Thủy
Ths. Nguyễn Thị Thanh Hải
|
2
|
Beef Steaks Selection Issues
|
TS. Đinh Thu
|
3
|
Parasites, Zoonoses and Food Safety: A fish perspective
|
PGS. Glenn A. Bristow
|
4
|
Ebola virus disease and food safety hygiene
|
Ths. Trần Thị Bích Thủy
|